สุดแมน!! ผู้ว่าฯลำพูนพบผู้ชุมนุมหลัง ตร. จับแกนนำชาวบ้าน 3 คน หวังสกัดกั้นไม่ให้ร่วมชุมนุมที่กรุงเทพ

เวลา ประมาณ 15.45 น. ของวันนี้(2 พ.ค. 2561) เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ สนธิกำลังเข้าจับกุมแกนนำชาวบ้าน สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ ที่ต้องการไปร่วมชุมนุมกับขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (P-move) โดยเจ้าหน้าที่รัฐได้ทำการสกัดกั้นไม่ให้ชาวบ้านเดินทางมายังกรุงเทพเพื่อร่วมชุมนุมเป็นเวลาเกือบ 24 ชั่วโมงแล้ว

ทั้งนี้ แกนนำที่ถูกจับตัวไปมีทั้งหมด 3 นาย คือ 1 นายประยงค์ ดอกลำใย ที่ปรึกษาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม 2 นายสุแก้ว ฟุงฟู รองประธานสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ 3 นาย รังสรรค์ แสนสองแคว ประธานโฉนดชุมชนบ้านไร่ดง

เบื้องต้น นายทหารท่านหนึ่่งที่อยู่ในเหตุการณ์ ได้ทำการชี้แจงกับประชาชนที่เหลือว่า มีความจำเป็นต้องทำ เพราะได้รับความเห็นชอบจากหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติเนื่องจาก ชาวบ้านได้กระทำความผิดฐาน ชุมนุมในที่สาธารณะ ซึ่งผิด พรบ. ชุมนุมที่สาธารณะ พ.ศ. 2558 ซึ่งเป็นความผิดที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่งเพราะเป็นการกระทำที่ขัดต่อความมั่ยคงและความสงบสุขของชาติและอาจส่งผลร้ายแรงต่อระบบเศรษฐกิจ

จากนั้นในเวลาไม่ถึง 15 นาที นาย อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้เดินทางเข้ามาพบผู้ชุมนุมที่ถูกกักตัวอยู่ที่ด่านแม่ทา โดยพยายามให้พี่น้องประชาชนกลับบ้าน โดยมีคำพูดตอนหนึ่งพูดว่า “เราไม่ได้กักตัวพี่น้องประชาชน เราพร้อมที่จะให้พี่น้องประชาชนกลับบ้าน” แต่ในความเป็นจริงแล้วชาวบ้านมีความต้องการที่จะไปร่วมชุมนุมกับขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม

ทั้งนี้ยังได้มีการบอกว่าชาวบ้านที่ถูกกักตัวอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ก็ได้กลับบ้านไปแล้วเช่นกัน และได้บอกพี่น้องประชาชนว่าให้พี่น้องประชาชนฝากเรื่องไว้กับตน และตนจะเป็นคนดำเนินเรื่องให้พี่น้องประชาชนเอง

ทั้งนี้ การชุมนุมของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ที่มีขึ้นในวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 นี้ เป็นผลจากการที่ชาวบ้านรู้สึกว่าแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดำเนินการมาตลอดระยะเวลา 4 ปี โดยรัฐบาล คสช. นั้นไม่คืบหน้าและทำให้สถาการณ์แย่ลง โดยมีรูปธรรมที่เกิดขึ้น อย่างเช่น

การมีนโยบายให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี การดำเนินการทางด้านกฎหมายกับพี่่น้องในเครือข่าย P-move อย่างเข้มงวด มีการจำคุกชาวบ้าน ไล่รื้อบ้านเรือนพืชผลอาสินของชาวบ้าน ในขณะเดียวกันภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ก็ดูเหมือนจะไม่สามารถแก้ปัญหาการกระจุกตัวในการถือครองที่ดินได้

ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าเจ้าหน้าจับตัวแกนนำทั้ง 3 ท่านไปไว้ที่ใด อย่างไรก็ตาม เราจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

บันทึกภาพเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่จับกุมตัวแกนนำทั้ง 3 คน

https://www.facebook.com/landwatchthai/posts/2041408206176007