50 มหาเศรษฐีไทยรวยขึ้น 16% ขณะที่เศรษฐกิจไทยขยายตัว 3.3% เจ้าสัวซีพีครองแชมป์รวยสุด

50 มหาเศรษฐีไทยรวยขึ้น 16% ขณะที่เศรษฐกิจไทยขยายตัว 3.3% เจ้าสัวซีพีครองแชมป์รวยสุด

ในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศไทยในช่วงไตรมาสแรกของปีขยายตัว 3.3% นับว่ามากที่สุดในรอบ 4 ปี อันเป็นผลมาจาก การเพิ่มขึ้นของผลผลิตทางการเกษตร การส่งออก ถือว่าอยู่ในจุดที่เริ่มฟื้นตัวของเศรษฐกิจของประเทศหลังจากผ่านวิกฤติต่างๆมาหลายต่อหลายครั้ง

ใขขณะเดียวกัน กลุ่มคนรวยที่สุด 50 คนแรกของไทย ก็มีทรัพสินรวมกันทั้งหมด 123.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4.1 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 16% ถือว่าเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ จากการวิเคราะห์ของนิตยสารฟอรบส์วิเคราะว่า การเติบโตขึ้นในครั้งนี้ เป็นผลมาจากมูลค่าของตลาดหุ้นไทยที่เติบโตกว่า 12% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

สำหรับ 5 อับแรกของผู้ที่รวยที่สุดในประเทศไทย ได้แก่

อันดับ 1 ครอบครัวเจียรวนนท์ โดยนอกจากจะมีการเกษตรขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแล้ว ครอบครัวเจียรวนนท์ เป็นเจ้าของบริษัท CP ซึ่งทำธุรกิจต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจช่องทางการจัดจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น 7-11 หรือ แม็คโคร และมีธุรกิจโทรคมนาคม โดยทางนิตยสารฟร์อป รายงานว่า ปีที่ผ่านมา ครอบครัวเจียรวนนท์รวยขึ้นมากกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1.2 แสนล้านบาท ทำให้เขามีทรัพย์สินย์ทั้งหมด 21.5 พันล้านดอลล่าสหรัฐ หรือ 7.31 แสนล้านบาท

อันดับที่ 2 ได้แก่ เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี ที่คนไทยรู้จักดีว่าเป็นเจ้าของเครื่องดื่มอย่าง “เบียร์ช้าง” ในขณะเดียวกันนั้น คุณเจริญ ก็มีธุรกิจอสังหาริมทรัพและมีที่ดินจำนวนมาก โดยชื่อของเจ้าสัวเจริญมักจะติดโผคนที่มีที่ดินมากที่สุดในประเทศไทยประมาณ 6 แสนไร่และปีที่แล้วเจ้าสัวเจริญก็ยังได้รับผลประโยชน์จากโครงการอสังหาริมทรัพย์ใจกลางเมืองอีกด้วย ในปีที่แล้ว เจ้าสัวเจริญมีรายได้เพิ่มขึ้นมากที่สุดในประเทศไทย คือ 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1.19 แสนล้านบาท ทำให้เขามีทรัพสินรวมทั้งหมด 15.4 พันล้านบาท หรือว่า 5.2 แสนล้านบาท

อันดับที่ 3 ครอบครัวจิราธิวัฒน์ เจ้าของเครือเซ็นทรัล มีทรัพย์สินรวม 15.3 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือ 5.2 แสนล้านบาท

อันดับที่ 4 คุณเฉลิม อยู่วิทยา เจ้าของเครื่องดื่มกระทิงแดง มีทรัพย์สินรวม 12.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 4.25 แสนล้านบาท

อันดับที่ 5 คุณ วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของห้างสรรพสินค้า คิงส์ พาวเวอร์ และทีมเลสเตอร์ซิตี้ มีทรัพย์สินรวม 4.7 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.59 แสนล้านบาท

 

Share this post