เปิดรับฟังความคิดเห็น “ภาษีที่ดิน” มีประชาสัมพันธ์แต่ไม่บอกสถานที่และเวลา

เปิดรับฟังความคิดเห็น “ภาษีที่ดิน” มีประชาสัมพันธ์แต่ไม่บอกสถานที่และเวลาจ้าาาา

ถ้าจะเทียบกับนิยาย กฎหมายฉบับนี้ก็คงเหมือน The Lord of the Rings ที่ผู้เขียนใช้เวลาเป็นสิบปี กว่าจะได้นิยายยอดเยี่ยมเรื่องนี้มา

แต่มันต่างกันอยู่ก็ตรงที่เรากลัวว่ากฎหมายฉบับนี้ เมื่อร่างออกมาแล้วเสร็จมันจะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเสียมากกว่าสร้างความชอบเนี้ยแหละครับ

กับ พรบ. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่มีการเลื่อนการพิจารณาไปแล้ว 4 ครั้ง ล่าช้ามาเป็นเวลากว่า 7 เดือนแล้ว ล่าสุด มีการเปิดรับฟังความคิดเห็น รอบ 2 ในวันพรุ่งนี้(19 ธ.ค. 2560)

เราในฐานะผู้ติดตามกฎหมายภาษีฯฉบับนี้ ที่จะเกี่ยวข้องกับทุกๆคนในประเทศนี้ ก็อยากจะเข้าร่วม รอติดตามข่าวสารมาแล้วนับเดือน ทราบว่าจะมี แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีการให้ข่าวว่าจะจัดที่ไหน อย่างไร

อดใจทนไม่ไหว เราโทรไปถามกระทรวงการคลังให้รู้แล้วรู้รอด แต่ก็ต้องผิดหวัง เมื่อเราโทรไปที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ผู้ที่เหมือนว่าจะเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน แต่ก็ไม่สามารถโทรติดต่อได้

ส่วนในเว็ปไซต์ต่างๆ ก็ไม่ได้มีการบอกสถานที่และเวลาแต่อย่างใด

-สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ไม่มีการพูดถึงงานรับฟังความคิดเห็น
http://www.fpo.go.th/FPO/index2.php

– กระทรวงการคลัง ไม่มีการพูดถึงงานรับฟังความคิดเห็นเช่นกัน
http://www.mof.go.th/home/index.php

-Voice TV ไม่มีการพูดถึงสถานที่และเวลา
https://voicetv.co.th/read/HyeOSIzZz

-ข่าวสด ไม่มีการพูดถึงสถานที่และเวลา
https://www.khaosod.co.th/economics/news_654251

-ผู้จัดการออนไลน์ ไม่มีการพูดถึงสถานที่และเวลา
https://mgronline.com/stockmarket/detail/9600000121574

-โพสต์ทูเดย์ ไม่มีการบอกสถานที่และเวลา
https://www.posttoday.com/economy/finance/528391

ณ ขณะนี้มีความกังวลเป็นอย่างมากว่าภาษีที่ดินฉบับนี้ จะไม่สามารถตอบโจทย์ในการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำได้ และหากมีความไม่ชอบมาพากลในกระบวนการรับฟังความคิดเห็นต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับประชาชน ก็จะยิ่งทำให้ความกังวลดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น

เราจึงขอเรียกร้องให้ สนช. ทำให้กระบวนการในการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว มีความโปร่งใสมากขึ้นในขั้นแรก เมื่อประชาชนได้รับทราบเนื้อหาของกฎหมายทั้งหมดแล้ว ก็จะได้ตัดสินใจได้ว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกับกฎหมายฉบับนี้