ชาวไร่ห้วยน้ำหินเดือดร้อนหนัก จนท. ทวงคืนผืนป่า ซ้ำดำเนินคดีฟ้องเรียกค่าเสียหาย!

ชาวไร่ห้วยน้ำหินเดือดร้อนหนัก จนท. ทวงคืนผืนป่า ซ้ำดำเนินคดีฟ้องเรียกค่าเสียหาย!

วันนี้(5 ก.ย. 60) เวลาประมาณ 11 นาฬิกา กลุ่มชาวไร่ห้วยน้ำหิน ต.สถาน อ.นาน้อย จ.น่าน กว่าร้อยคนตบเท้าเข้าพบนายอำเภอนาน้อย เรียกร้องให้แก้ไขปัญหาการทวงคืนผืนป่า หากไม่มีความคืบหน้าจะบุกไปพบผู้ว่าฯ น่านต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวไร่ห้วยน้ำหินซึ่งเป็นสมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ(สกน.) ได้รับผลกระทบจากนโยบายการทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล โดยถูกห้ามเข้าทำกินในพื้นที่มาตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. 59 ส่งผลให้เดือดร้อนหนัก และขณะนี้ จนท.ตำรวจ สภ.นาน้อย พยายามเร่งรัดทำสำนวนเพื่อฟ้องดำเนินคดีราษฎร 298 ราย โดยอ้างว่ารุกพื้นที่แปลงปลูกป่าทดแทนจำนวน 10 แปลง เนื้อที่กว่า 7,820 ไร่ ตามนโยบายที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ให้ไว้เมื่อคราวลงตรวจพื้นที่วันที่ 30 มี.ค. 59
จากการตรวจสอบเนื้อข่าวการลงพื้นที่ของ รอง ผบ.ตร. ดังกล่าว พบว่าได้ให้นโยบายไว้ 3 เรื่องคือ 1.ให้ดำเนินคดีกับนายทุนผู้บุกรุก 2.ให้เอาผิดกับ จนท.รัฐที่เกี่ยวข้องกับแปลงปลูกป่าทดแทนซึ่งมีการเบิกจ่ายงบประมาณแต่ไม่มีการปลูกจริง 3.อนุญาตให้ราษฎรผู้ยากไร้ทำกินโดยให้ดูพฤติกรรมการใช้ประโยชน์พื้นที่ว่าเป็นนายทุนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม การดำเนินการของ สภ.นาน้อย กลับพุ่งเป้าดำเนินคดีกับราษฎรโดยละเลยการดำเนินการกับนายทุนและ จนท.รัฐ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการปลูกสวนป่า
นายสิทธิพล สอนใจ ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า “กลุ่มเกษตรกรชาวไร่ห้วยน้ำหินเป็นผู้ยากจน ยากไร้ ได้ร้องขอความเป็นธรรมกับหน่วยงานต่างๆ มาโดยตลอดจนกระทั่งขณะนี้เรื่องได้เข้าสู่การแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ พีมูฟ ซึ่งมีคณะกรรมการที่แต่งตั้งโดยนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และกำลังอยู่ระหว่างการแต่งตั้งคณะทำงานระดับอำเภอเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติการเป็นผู้ยากจน ผู้ยากไร้ ตามคำสั่ง คสช.ที่ 66/2557 และ หนังสือสั่งการวิทยุ ศปป.4 กอ.รมน. ลงวันที่ 26 ต.ค. 58
แต่ สภ.นาน้อย กลับพยายามเร่งรัดทำสำนวนเพื่อส่งฟ้องชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านกังวลใจเพราะการฟ้องดังกล่าวมีการเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนหลายร้อยล้านบาท ซึ่งชาวบ้านไม่มีปัญญาจ่ายแน่นอน“ ในการนี้ สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ(สกน.) ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว หากไม่ได้รับการตอบสนองจะยกระดับการเคลื่อนไหวต่อไป
แถลงการณ์สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ กรณีความเดือดของเกษตรกรชาวไร่ห้วยน้ำหิน
​ตามที่รัฐบาลมีนโยบายทวงคืนผืนป่าเพื่อให้มีพื้นที่ป่าร้อยละ 40 ของพื้นที่ประเทศ นโยบายดังกล่าวส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ยากจน ผู้ยากไร้ ผู้มีรายได้น้อย ผู้ไร้ที่ดินทำกินซึ่งอยู่ในพื้นที่ของรัฐตามกฎหมาย
ทั้งๆ ที่หลายพื้นที่พบว่าทำกินมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษก่อนที่จะมีกฎหมายสงวนหวงห้าม สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ พบว่า ที่ผ่านมาการดำเนินการของเจ้าหน้าที่รัฐ มีการตัดฟันพืชผลอาสินของราษฎร มีการสั่งห้ามเข้าพื้นที่ทำกิน มีการจับกุมดำเนินคดีกับเกษตรผู้ยากจน ยากไร้ แม้จะมีคำสั่งคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ(คสช.) ที่ 66/2557 ซึ่งระบุว่าการดำเนินการใดๆ ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อราษฎรผู้ยาก ผู้ยากไร้ ผู้มีรายได้น้อย
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่สงวนแห่งชาติฝั่งขวาแม่น้ำน่านตอนใต้ ของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2559 พบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าและได้สั่งการให้มีการดำเนินคดีกับนายทุนผู้บุกรุกและเอาผิดกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับโครงการปลูกป่าทดแทน ซึ่งมีการเบิกจ่ายงบประมาณแต่ไม่มีปลูกจริง และอนุญาตให้ผู้ยากไร้ทำกินในพื้นที่โดยดูพฤติกรรมการใช้ประโยชน์ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาน้อย มีความพยายามเร่งรัดดำเนินคดีกับราษฎร 298 ราย
โดยอ้างว่าบุกรุกพื้นที่แปลงปลูกป่าทดแทน 10 แปลง เนื้อที่ 7,820 ไร่ แม้ในปัจจุบันอยู่ระหว่างกระบวนการพิสูจน์คุณสมบัติความเป็นผู้ยากจน ผู้ยากไร้ ตามหนังสือวิทยุสั่งการ ศปป.4 กอ.รมน. ลงวันที่ 26 ตุลาคม 2558 การดำเนินการของ สภ.นาน้อย ถือเป็นการขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา โดยเฉพาะคำสั่ง คสช. อย่างชัดเจน ดังนั้น สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ ซึ่งเป็นองค์กรชาวบ้านที่เกิดจากการรวมตัวกันของเกษตรกร ผู้ยากจน ผู้ยากไร้ เพื่อแก้ไขปัญหาการไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงขอเรียกร้องต่อรัฐบาล ดังนี้
1. ยุติการดำเนินคดีกับราษฎรกลุ่มเกษตรกรทำไร่ห้วยน้ำหิน ต.สถาน อ.นาน้อย จ.น่าน
2. ให้มีการตรวจสอบและเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับโครงการปลูกป่าทดแทน ซึ่งได้มีการเบิกจ่ายงบประมาณแต่มิได้มีการดำเนินการปลูกจริง
3. ยุตินโยบายการทวงคืนผืนป่า ซึ่งส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ยากไร้ ผู้ยากจน
4. ส่งเสริมให้ราษฎรเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างสมดุลและยั่งยืน เราขอยืนยันเจตนารมณ์ในการปกป้องที่ดินทำกินและจะร่วมกันยืนหยัดต่อสู้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับกลุ่มเกษตรกรชาวไร่ห้วยน้ำหินต่อไป
ด้วยจิตคารวะ
สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ(สกน.)
5 กันยายน 60

 

ความคิดเห็น