แถลงการณ์สกน.“ หยุดอิทธิพล หยุดข่มขู่คุกคาม และเร่งรัดจับกุมดำเนินคดีการละเมิดสิทธิมนุษยชน “

แถลงการณ์สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ

“ หยุดอิทธิพล หยุดข่มขู่คุกคาม และเร่งรัดจับกุมดำเนินคดีการละเมิดสิทธิมนุษยชน “

สืบเนื่องด้วยเหตุการณ์ ลอบทำร้ายพระนักพัฒนา วัดปางมะโอ ต.แม่พุง จ.แพร่ โดยการลักลอบเข้าวัด วางเพลิงเผารถยนต์ และกระหน่ำยิงกุฎิพระฐาปนพงษ์ ฐานิษโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดปางมะโอ ในขณะที่จำวัดอยู่ เมื่อกลางดึกวันที่ 3 กันยายน 2561 เป็นการแสดงถึงการกระทำที่อุจอาจ แสดงให้เห็นถึงความป่าเถื่อน ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย โดยเมื่อไม่นานมานี้ ก็เกิดกรณีลักษณะเดียวกัน โดยอดีตกำนันเกษตร ยศบุญเรือง ตำบลศรีษะเกษ อ.นาน้อย จ.น่าน ผู้นำการเคลื่อนไหว เรื่องป่าชุมชนและโฉนดชุมชน ถูกลอบลอบสังหารอย่างโหดเหี้ยมด้วยอาวุธสงครามจนถึงแก่ชีวิต ซึ่งกรณีพระฐาปนพงษ์ ฐานิษโร เป็นพระนักพัฒนาที่ได้ร่วมกับชาวบ้านบ้านปางมะโอแก้ไขปัญหาที่ดินและทรัพยากรในชุมชน ติดตามตรวจสอบการทุจริตอื่นๆที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยมีชาวบ้านปางมะโอได้ร่วมขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาที่ดินและทรัพยากรฯและเรื่องสิทธิชุมชนกับสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ( สกน.) 


ที่ผ่านมา การแก้ไขปัญหาที่ดินและทรัพยากรในพื้นที่บ้านปางมะโอ มีหน่วยงานภาครัฐหลายหน่วยงาน ทั้งในระดับอำเภอ ระดับจังหวัด ถึงระดับกระทรวงต่างๆ ลงพื้นที่และสร้างความร่วมมือกับชาวบ้านในการแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินและทรัพยากรฯ ซึ่งมีความคืบหน้าไปด้วยดี อีกทั้งหน่วยงานความมั่นคงยังมีการติดตามสถานการณ์ในพื้นที่มาโดยตลอด เห็นได้ว่า การเหตุการณ์การลอบยิง การเผารถยนต์ ที่เกิดขึ้นที่วัดปางมะโอนั้น เป็นการกระทำที่คุกคาม ใช้อิทธิพล ไม่มีความเกรงกลัวกฎหมายใด
สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ(สกน.)ในฐานะเครือข่ายประชาชนที่รวมตัวกันโดยชาวบ้านชุมชนต่างๆที่ดำเนินการปกป้องสิทธิชุมชนและเรียกร้องสร้างความเป็นธรรมในสังคม ขอประนามการกระทำดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับ พระนักพัฒนาวัดปางมะโอ อีกทั้งกรณี อดีตกำนันตำบลศรีษะเกษ และกรณีอื่นๆที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านผู้นำและเครือข่ายที่ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิของชุมชน ดังนั้น สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือจึงมีข้อเรียกร้อง ดังนี้


1. ขอประนามการกระทำดังกล่าว ซึ่งเป็นการกระทำที่อุกอาจ ใช้อิทธิพลไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งกรณีพระฐาปนพงษ์ ฐานิษโร , อดีตกำนัน ตำบลศรีษะเกษ และกรณีอื่นๆ ที่เกิดขึ้นกับชาวบ้าน ผู้นำและเครือข่ายที่เคลื่อนไหวปกป้องสิทธิมนุษยชน
2. ให้เจ้าหน้าตำรวจ เร่งรัดการติดตามจับคุมผู้กระทำผิดในกรณีพระฐาปนพงษ์ ฐานิษโร , อดีตกำนัน ตำบลศรีษะเกษและกรณีกลุ่มเครือข่ายอื่นๆที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด
3. ยุติการคุกคาม ข่มขู่ ชาวบ้านผู้นำชุมชนในพื้นที่ สกน.จากกลุ่มอิทธิพลนายทุน กลุ่มผลประโยชน์ และกลุ่มผู้เกี่ยวข้อง
4. ให้รัฐบาลมีมาตรการการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน สิทธิชุมชน ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ตามที่รัฐบาลได้ประกาศให้สิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ อย่างเป็นรูปธรรม

เชื่อมั่นในพลังประชาชน
สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.)
5 กันยายน 2561

ติดตามแถลงการณ์สด ได้ที่ https://www.facebook.com/northernpeasantfederation/videos/1079934168830188/